Hướng dẫn cách cài driver máy in cho máy tính Windows 7, Windows 10

Cách cài driver máy in có khó không? Đây là một trong những việc rất cần thiết để máy in hoạt động hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, An Khang Thịnh sẽ hướng dẫn cách cài đặt driver máy in nhanh chóng, hiệu quả nhất!

cach-cai-driver-may-in

Tìm hiểu về Driver máy in

Drive là gì?

Trước khi tìm hiểu cách cài driver máy in, đầu tiên bạn cần nắm được driver là gì? Theo đó, nó được biết đến là một loại phần mềm hỗ trợ thực hiện chức năng kết nối, tạo nên sự tương tác giữa phần cứng của máy tính với hệ điều hành. Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung driver giống như một môi trường làm việc giúp phần cứng trong máy tính hoạt động.

Driver máy tính sẽ thực hiện chức năng của một “phiên dịch viên” để tạo nên sự tương tác giữa hệ điều hành và phần cứng máy tính. Vì thế, nếu bạn không cài đặt driver hoặc cài đặt driver không tương thích thì hệ điều hành sẽ không thể nào nhận được tín hiệu từ phần cứng. Như vậy, phần cứng sẽ không thể nào sử dụng được.

Driver máy in là gì?

Driver máy in là một chương trình thực hiện chức năng kết nối giữa máy tính và máy in của bạn. Cụ thể, driver máy in sẽ thực hiện việc phiên dịch các hướng dẫn do hệ điều hành gửi đến hoặc các tín hiệu được gửi đến từ các ứng dụng của máy tính sang loại ngôn ngữ mà máy in có thể đọc được. Sau đó, máy in sẽ phản hồi đúng các hướng dẫn đó và sẽ được driver truyền đạt lại cho hệ điều hành.

Bên cạnh đó, driver máy in còn thực hiện một chức năng khác cũng vô cùng quan trọng chính là giao tiếp với các cài đặt in khi máy in in tài liệu như: kích thước trang, kích thước giấy in, tỷ lệ tài liệu, số lượng bản in, định dạng trang in, …

Có thể bạn quan tâm: Cách kết nối máy in qua mạng LAN chi tiết, đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách cài driver máy in chi tiết

Việc cài đặt driver máy in không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể của chúng tôi dưới đây:

1. Xác định hệ điều hành máy tính bạn đang dùng

Việc đầu tiên khi cài đặt driver máy in chính là bạn phải xác định được mình đang sử dụng hệ điều hành nào? Dưới đây là 2 cách xác định hệ điều hành đang dùng đơn giản và nhanh chóng nhất:

Cách 1:

  • Bạn thực hiện thao tác nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC hoặc My Computer trên máy.

cach cai dat driver may in

  • Tiếp đó, bạn lựa chọn Properties (Thuộc tính) để đọc được các thông tin liên quan đến thuộc tính của máy tính đang dùng. Sau khi click chuột, các thông tin này ngay lập tức hiển thị. Lúc này, bạn sẽ các định được loại hệ điều hành đang dùng.

huong dan cach cai driver may in

cach cai dat driver may in Canon

Cách 2:

Nếu không sử dụng cách trên, bạn cũng có thể áp dụng cách sau:

  • Đầu tiên, bạn chọn tổ hợp phím Windows (hình cửa sổ) + R hoặc bấm phím Windows (hình cửa sổ) rồi tìm kiếm cửa sổ Run. Sau khi cửa sổ Run xuất hiện ở góc trái màn hình. Tại khung trống, bạn nhập lệnh “Winver” rồi click chuột vào OK.

cai driver may in may tinh win 7

  • Sau khi thực hiện thao tác này, thông tin về hệ điều hình laptop đang sử dụng sẽ hiển thị rõ ràng cho bạn biết.

cai driver may in may tinh windows 7

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ nạp mực máy in quận Bình Thạnh chi tiết mới nhất 2022

2. Cách cài đặt driver đối với máy tính Windows 10

Sau khi xác định được hệ điều hành đang sử dụng, bạn sẽ tiến hành thực hiện cài đặt driver máy in. Với nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt driver với dòng máy in Canon – dòng máy in đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Bước 1: Bạn xác định dòng máy in Canon đang sử dụng. Sau đó, lên Google để tìm kiếm link cài đặt driver tương ứng với dòng máy in của mình. Sau đó, tiến hành tải về theo các link dẫn.

cai driver may in may tinh win 10

Bước 2: Sau khi việc tải driver máy in được hoàn tất, bạn sẽ chọn mở thư mục driver và lựa chọn vào mục “Bắt đầu thiết lập” .

cai driver may in may tinh windows 7

Bước 3: Chọn mục “Tiếp” để điều hướng sang trang tiếp theo

cai dat driver may in may tinh win 7

Bước 4: Tiếp đó, lựa chọn vào mục “”.

cai driver may in cho may tinh win 10

Rồi lựa chọn “Đồng ý” để cho phép driver được hoạt động trên máy tính

cach cai driver cho may in

Bước 5: Bảng thông tin hiện ra, bạn tiếp tục lựa chọn “Tiếp”. Nếu bảng không tắt thì bạn hãy tạm ngưng cài đặt để tắt tường lửa rồi mới tiếp tục thực hiện các thao tác để hoàn thành việc cài đặt.

cai drive may in may tinh win 7

Bước 6: Sau khi hoàn thành các thao tác trên, bạn sẽ tiến hành chọn phương thức kết nối. Thông thường, các loại máy in sẽ được kết nối bằng USB. Bạn sẽ thực hiện liên kết máy tính với máy in bằng cáp USB đi kèm bạn nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương thức kết nối khác thì lựa chọn mục “Giới thiệu về loại kết nối” để tìm hiểu các thông tin có liên quan.

Bước 6: Lúc này, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để đưa ra lựa chọn cho bạn về việc có cần cài đặt thêm driver hay không. Nếu bạn chưa có nhu cầu thì sẽ lựa chọn mục  “Tiếp tục” hoặc “Next“.

Bước 7: Cuối cùng lựa chọn “Exit” để hoàn tất quá trình cài đặt cài đặt.

Tìm hiểu thêm:Hướng dẫn 4 cách scan trên máy in hiệu quả, nhanh chóng, dễ thực hiện: https://ankhangthinh.net/cach-scan-tren-may-in/

3. Cách cài đặt driver đối với máy tính Windows 7

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng kiểm tra xem hệ điều hành mình đang sử dụng là 32 bit hay 64 bit. Và thực hiện việc tải driver phù hợp với dòng máy in đang sử dụng.

Bước 2: Sau khi tải thành công bạn hãy tiến hành giải nén file vừa tải về

Bước 3: Trong thư mục vừa giải nén, bạn tìm và click chuột vào file .exe sau đó lựa chọn Run để tiến hành cài đặt.

Bước 4: Click chuột lựa chọn Next rồi chọn tiếp Easy Install. Rồi lại lựa chọn mục Next

Bước 5: Cửa sổ lựa chọn hiện ra, bạn chọn dòng máy in mình đang sử dụng rồi nhấn vào Next. Sau đó, bạn sẽ chờ quá trình cài đặt diễn ra.

Bước 6: Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bạn sẽ kết nối máy in với máy tính của mình thông qua một trong hai phương thức là dây cáp USB hoặc WiFi tùy vào loại máy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng LAN, WIFI chi tiết

4. Kiểm tra driver đã cài đặt thành công và in thử

Như vậy việc cài đặt của bạn đã hoàn thành. Để chắc chắn máy tính của bạn đã cài đặt driver máy in, bạn sẽ kiểm tra bằng cách:

Bước 1: Bạn click chuột vào biểu tượng Control Panel, sau đó lựa chọn mục “Phần cứng và Âm thanh” (All Control Panel Item).

Bước 2: Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn tìm và lựa chọn vào mục “Thiết bị và máy in” (Devices and printers) và quan sát. Trường hợp nhìn thấy biểu tượng máy in thì bạn đã cài đặt thành công. Như vậy, bạn chỉ cần nhấp vào máy in bạn vừa cài đặt driver là đã có thể bắt đầu in rồi đấy.

Bước 3: Tiến hành in bằng cách mở tài liệu cần in rồi chọn tổ hợp phím Ctrl+P hoặc chọn “file” hay “Tệp” trên thanh công cụ và nhấn chọn “in”.

Bước 4: Trước khi nhấn vào In, bạn sẽ thực hiện định dạng tài liệu in như: số trang, kích thước, trang in, … Sau đó nhấn In.

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc cài driver máy in. Sau này, bạn chỉ cần mở tệp và in bình thường mà không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nào khác.

Bài viết đã giúp bạn biết cách cài driver máy in một cách dễ dàng nhất trên cả Windows 7 và Windows 10. Hy vọng những thông tin này thực sự cần thiết với quý bạn đọc. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi để nhận thân nhiều chia sẻ hữu ích hơn nữa nhé!

Quý khách hàng có nhu cầu sửa máy in, nạp mực máy in tại nhà TPHCM hãy bấm vào nút gọi dưới đây để An Khang Thịnh kịp thời phục vụ

GỌI HỖ TRỢ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ 1: 69/24 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh
  • Địa chỉ 2: 115 Đường C18, P. 12, Q. Tân Bình
  • Điện thoại: 077.336.5335 – 0906.33.44.67
  • Email: ankhangthinh.info@gmail.com
  • Website: ankhangthinh.net

Xem thêm: Cách in tài liệu từ điện thoại Android, iPhone đơn giản, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *