Cách kiểm tra lịch sử in tài liệu máy tính Windows 10

Cách kiểm tra lịch sử in tài liệu như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Bởi đôi lúc người dùng muốn kiểm tra lại xem chính xác mình đã in thứ gì, hay xác định được số lượng tài liệu mà họ in theo hàng tuần, hàng tháng phục vụ cho việc kiểm kê được chính xác nhất. Hôm nay An Khang Thịnh chia sẻ đến các bạn cách kiểm tra lịch sử tài liệu đã in chi tiết nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

cách kiểm tra lịch sử in tài liệu

Hướng dẫn cách kiểm tra lịch sử in tài liệu trên Windows 10

Bật chế độ ghi lại nhật ký tài liệu đã in gần đây

Thông thường, theo như mặc định lịch sử tài liệu in của người dùng sẽ bị hệ thống xóa sau khi đã in xong. Tuy nhiên, các bạn có thể hoàn toàn thay đổi cài đặt này để nhằm xem được danh sách các tài liệu đã được in trong thời gian gần đây từ hàng đợi in của máy in.

Lưu ý: Các bạn cần thay đổi chế độ cài đặt này cho từng chiếc máy in đã cài đặt.

Truy cập vào hàng đợi in

 • Bước 1: Đầu tiên, để tiến hành truy cập vào hàng đợi in, các bạn hãy nhấn chọn vào menu Start Windows và chọn Settings. Sau đó nhấn chọn vào Devices và chọn Printers & Scanners.

cách xem lịch sử in tài liệu

 • Bước 2: Lúc này, các bạn hãy tìm máy in của mình nằm trong danh sách Printers & Scanners. Tiếp tục nhấn vào nó và sau đó nhấn chọn vào mục Open Queue để thực hiện mở hàng đợi in.

cách kiểm tra lịch sử tài liệu in

Sau đó hàng đợi máy in sẽ được liệt kê các mục đang in và hàng đợi in. Một số tài liệu đã được in trước đây sẽ không được hiển thị. Chính vì thế các bạn bắt buộc phải bật chức năng nhật ký này lên.

>>> Xem ngay: 5 cách xóa lịch sử in trên máy tính nhanh chóng nhất định phải biết

Bật lịch sử máy in

Bật lịch sử máy in cũng được xem là một cách để xem lịch sử tài liệu in một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Dưới đây là cách thức thực hiện bật lịch sử máy in:

 • Bước 1: Đầu tiên, tại cửa sổ hàng đợi in của máy in, các bạn hãy nhấn chọn vào mục Printer sau đó chọn Properties. Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn máy in và nhấn chọn vào mục Manage nằm trong menu cài đặt Printers & Scanners.

cách kiểm tra lịch sử tài liệu đã in

 • Bước 2: Lúc này, trong thuộc tính của máy in các bạn tiếp tục nhấn chọn vào tab Advanced và tích chọn ô Keep Printed Documents để tiến hành bật nhật ký lên. Sau đó các bạn tiếp tục nhấn chọn vào nút OK để lưu cài đặt lại.

kiểm tra lại lịch sử in

>>> Có thể bạn quan tâm: Tham khảo báo giá nạp mực máy in quận 9 mới nhất 2022

Bật lịch sử in dài hơn

Hàng đợi in sẽ có chức năng cung cấp đến người dùng một cái nhìn tổng quan hơn về tài liệu đã được in ấn trước đây. Do đó, nếu các bạn muốn xem danh sách in dài hơi thì có thể sử dụng Windows Event Viewer như các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, để bắt đầu kích hoạt lịch sử in dài hơi các bạn hãy nhấn chuột phải vào menu Start. Sau đó bạn hãy nhấn chọn tiếp vào mục Event Viewer.

hướng dẫn kiểm tra lịch sử in tài liệu trên win 10

Event Viewer có chức năng hỗ trợ người dùng có thể xem một danh sách các file đã được in từ trước đó. Tuy nhiên, các bạn bắt buộc phải cần thiết lập Windows ghi lại lịch sử in dài hạn trước.

 • Bước 2: Bật lịch sử in trong Event Viewer.

cách kiểm tra lịch sử in tài liệu máy tính windows 10

Tại cửa sổ Event Viewer, các bạn hãy nhấn chọn vào mục Applications and Services Logs, sau đó nhấn chọn Microsoft và chọn Windows trong menu Event Viewer (Local) ở góc bên trái của màn hình.

 • Bước 3: Cuối cùng các bạn hãy kéo chuột xuống để tìm đến mục Print Service. Và nhấn chuột phải vào Operational rồi sau đó nhấn chọn vào mục Properties là hoàn tất.

cách kiểm tra lịch sử tài liệu in hệ điều hành Windows 10

Để biết cách kiểm tra lịch sử tài liệu in trên máy tính hệ điều hành Windows 10 thì các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 4: Các bạn nhấn chọn tiếp vào mục Enable Logging và sau đó hãy thiết lập dung lượng tối đa cho nhật ký.

cách xem lịch sử in tài liệu

Lưu ý: Với kích thước càng lớn, thì máy tính Windows sẽ ghi càng nhiều lịch sử tài liệu in. Sau cùng nhấn chọn vào OK để lưu cài đặt.

>>> Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn cách sử dụng máy in đúng cách cơ bản cho người mới

Lúc này hệ thống máy tính của Windows sẽ tự động lưu lịch sử tài liệu máy in cho tất cả các máy in đã cài đặt vào trong file nhật ký. Để thực hiện việc xem lại nhật ký các bạn có thể truy cập trong Event Viewer.

 • Bước 5: Xem lịch sử tài liệu đã in trong Event Viewer.

hướng dẫn xem lịch sử tài liệu đã in

Sau khi các bạn đã thiết lập lịch sử của máy in, thì lúc này các bạn hoàn toàn có thể truy cập vào nó bất kỳ lúc nào mình muốn bằng Event Viewer. Cách xem lịch sử tài liệu đã in trong Event Viewer nó vô cùng đơn giản, các bạn hãy làm theo như sau:

 1. Đầu tiên, các bạn hãy tìm và mở Print Service lên, sau đó nhấn chọn vào Operational.
 2. Lúc này, lịch sử của tất cả các sự kiện máy in Windows sẽ được liệt kê từ trên file in bao gồm các file đã in thành công và các file in không thành công.
 3. Qua đó, để có thể dễ dàng sắp xếp nhật ký in theo loại hay theo từng sự kiện thì các bạn hoàn toàn có thể nhấn chuột phải vào mục Task Category và sau đó nhấn chọn tiếp vào nút Group Events by This Column. Bây giờ các file in đã được chia tách, các bạn hoàn toàn có thể xem lại các file thiết kế in ấn catalogue hay file in túi giấy…một cách dễ dàng và tiện lợi.

lịch sử in

Lưu ý: Các bạn cũng có thể thu nhỏ các danh mục khác hay để nguyên mục Printing a Document để chỉ cho phép hiển thị danh sách tài liệu in trước đây.

Sử dụng phần mềm ghi lại nhật ký in của bên thứ 3

Tuy các cách kiểm tra lịch sử in tài liệu trên hoàn toàn có thể đáp ứng được việc xem tài liệu lịch sử đã in trên máy tính Windows 10. Tuy nhiên, các cách này khá là phức tạp và chứa nhiều thao tác vô cùng khó ghi nhớ. Vì thế, cách đơn giản và tối ưu nhất là các bạn hãy sử dụng phần mềm hỗ trợ việc ghi lại nhật ký in của bên thứ 3 như phần mềm PaperCut Print Logger.

Phần mềm PaperCut Print Logger có chức năng cung cấp danh sách các tài liệu đã được in có dấu trong thời gian vừa qua. Bao gồm tất cả các thông tin về người dùng đã in tài liệu, các tên của tài liệu hay số lượng trang in và các bản sao.

Sau khi các bạn đã tải phần mềm PaperCut Print Logger về thì hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành truy cập vào trang admin từ thư mục PaperCut Print Logger mặc định.

phần mềm kiểm tra lịch sử in tài liệu

 • Bước 2: Lúc này trên hệ điều hành Windows 10 thì thư mục nằm mặc định ở ổ đĩa C:\Program Files (x86)\PaperCut Print Logger. Các bạn hãy nhấn đúp chuột vào shortcut View Logs để tiến hành mở bảng admin để thấy danh sách tài liệu đã in được chia theo ngày.

sử dụng phần mềm PaperCut Print Logger

 • Bước 3: Cuối cùng khi các bạn mở trang quản trị PaperCut Print Logger thì trong mục View, các bạn nhấn chọn vào nút HTML để có thể truy cập lịch sử in cho ngày đó. Các bạn còn có thể nhấn chọn vào nút CSV/Excel ở mục Date (Day) hay Date (Month) để xuất lịch sử in hàng tháng hoặc hàng ngày vào file XLS Excel một cách dễ dàng và tiện lợi.

xem lại tài liệu đã in

Đồng thời, các bạn hoàn toàn cũng có thể truy cập các nhật ký này từ trong thư mục Logs và nhấn chọn CSV nằm trong thư mục cài đặt PaperCut Print Logger.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách kiểm tra lịch sử in tài liệu trên máy tính, laptop chạy Windows 10. Hy vọng rằng, bài viết cung cấp kiến thức thực sự hữu ích giúp các bạn có thể kiểm tra lại lịch sử in tài liệu một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

(***) Bài viết liên quan: