Drum máy in là gì? Khi nào nên thay Drum máy in

Nhu cầu cầu sử dụng máy in ngày càng nhiều với tần suất làm việc gần như liên tục. Chính vì thế, khó tránh được tình trạng hư hỏng. Và bộ phận dễ chịu ảnh hưởng nhất chính là Drum máy in. Hãy cùng An Khang Thịnh tìm hiểu về tất cả thông tin về bộ phận này trong nội dung bài viết dưới đây.

drum máy in

Drum máy in là gì?

Drum máy in hay còn được gọi là trống máy in, đây là một bộ phận của hộp mực với chức năng in tài liệu trên mặt giấy. Bộ phận này được xem là yếu tố quyết định đến hình ảnh được in trên giấy có được nét hay không.

Cấu tạo của Drum máy in

Drum máy in được cấu tạo với 4 thành phần chính bao gồm:

 • Lõi Drum: Có cấu tạo bằng phi kim từ tính, thường là nhôm. Lõi Drum rỗng và có hình tròn.
 • Mặt Drum: Drum được tráng trên bề mặt một lớp quang dẫn.
 • Nhiễm điện: Bộ phận này có tác dụng nhiễm điện tích và có thể bảo lưu điện tích khi nằm trong bóng tối.
 • Cảm quang: Thành phần này giúp cho điện tích sẽ mất đi khi ánh sáng chiếu vào. Trường hợp ánh sáng càng mạnh thì chức năng mất đi điện tích càng lớn và ngược lại.

trống máy in

>>> Xem thêm: Máy in đa năng là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của máy in đa năng

Trống máy in có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Các thiết bị photo thực hiện chức năng chụp hình ảnh thì sẽ được quét và xử lý. Sau đó chuyển xuống trống để tiến hành việc tạo ra hình ảnh với nguyên lý hoạt động như sau:

 • Tích điện cho trống: Khi trống quay, bề mặt của nó lúc này sẽ lướt qua điện cực trống. Điện cực trống chính là điện cực dương, chính vì thế mặt trống sẽ nhiễm điện dương nếu quay qua.
 • Hiện hình ảnh trên mặt trống: Lúc này trống sẽ được phủ một lớp quang dẫn. Và lớp quang dẫn này chỉ có thể dẫn điện khi được ánh sáng chiếu vào. Mặc định, trống sẽ được phủ một lớp điện tích cùng chiều với mực bởi một thanh cao áp. Tiếp đến laser chiếu vào trống, khu vực nào được laser chiếu sáng thì chỗ đó sẽ trung hoà, lúc này mực sẽ bắt đầu khô lại. Còn lại toàn bộ bề mặt trống đẩy mực điều này làm cho bản in có độ nét rõ ràng.
 • Bơm mực vào trống: Mực được biết đến là loại bột màu đen được nhiễm điện tích âm. Chí vì thế, khi mực đến mặt trống thì nó sẽ được chỗ nhiễm điện dương ở mặt trống hút vào.
 • Chuyển các nét mực trên mặt trống sang giấy trắng: Đây là sự chuyển động của trang giấy qua điện cực thứ 2 (hay thường gọi là cực điện giấy). Bởi vì điện cực này khiến cho giấy bị nhiễm điện dương thế nên các nét mực từ mặt trống sẽ được chuyển qua giấy.
 • Trang giấy: Khi nó di chuyển qua bộ phận sấy được tích hợp nhiệt độ cao làm nóng để nhằm giúp cho các hạt mực tan chảy và từ đó kết dính với nhau một cách dễ dàng. Nhờ vậy mà người dùng hoàn toàn có thể tạo ra các bản in vô cùng hoàn hảo.

drum máy in là gì

Tại sao phải thay Drum máy in?

Trong quá trình sử dụng máy in lâu dài, không tránh được tình trạng drum lớp quang dẫn với lớp phủ từ của trống bị hao mòn. Một số bề mặt của trống bị trầy xước. Điều này gây ra việc lớp quang dẫn trên bề mặt Drum máy in bị ảnh hưởng đến chất lượng. Chính vì thế, kéo theo chất lượng của bản in ấn bị giảm mạnh.

Vậy nên, người sử dụng cần phải thực hiện việc thay Drum đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Và đúng theo số lượng của bản in tiêu chuẩn cho phép.

Còn một số trường hợp Drum đã bị hư hỏng hoặc đã quá cũ kỹ thì người dùng bắt buộc phải thay trống rời ngay để tiết kiệm chi phí. Hoặc cũng có thể chọn cách thay toàn bộ cả cụm Drum để đảm bảo cho chất lượng của máy in được tốt nhất.

>>> Có thể bàn quan tâm: Tham khảo bảng báo giá dịch vụ nạp mực máy in Quận Thủ Đức tận nơi Siêu Tốc

Sự khác biệt giữa trống OPC so với các loại trống thông thường khác

Trống OPC

Bộ phận trống OPC trong quá trình chụp không tạo ra khí Ozon. Đây chính là một trong các loại khí vô cùng độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người nếu sử dụng lâu dài. Chính vì thế, khi sử dụng trống OPC thì sẽ đem đến sự tin tưởng và độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đây được đánh giá là ưu điểm tốt nhất mà trống OPC đem lại.

trống máy in opc

Trống thông thường

Còn đối với các loại trống thông thường khác, thì trong quá trình sao chụp thì khả năng sản sinh ra khí Ozon là rất cao. Điều này gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng. Khi sản sinh quá nhiều khí Ozon, sẽ dẫn đến các hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra sự nóng lên của Trái Đất. Chính vì thế, chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng các loại trống thông thường, mà nên thay vào đó là hãy sử dụng các loại trống OPC đang có mặt trên thị trường hiện nay để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả môi trường sống.

Một số loại Drum máy in thường được sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Drum khác nhau và mỗi loại được sử dụng cho từng loại máy in tương ứng. Dưới đây là một số loại Drum máy in thường được sử dụng nhiều nhất:

Trống 12A

drum 12A

Loại trống 12A thường được sử dụng cho hộp mực 12A của máy in HP và các hộp mực FX9, 303 của máy in hãng Canon. Bao gồm các loại máy in hãng Canon sau: Canon 2900, 4310D, HP1010 hay HP1022,… Và để có thể phân biệt loại trống này, người dùng hãy quan sát vào bánh răng của trống 12A có 2 hàng bánh răng được đan xen vào nhau theo ký hiệu của mũi tên.

Trống 15A

Các loại trống 15A được ứng dụng cho những hộp mực 15A, EP 26, EP 25 tương ứng với các loại máy in sau đây: Canon 1210, HP 1300 hay 1200,… Người sử dụng có thể phân biệt được trống 15A này bằng cách nhìn vào 2 hàng bánh răng của nó bao gồm 1 hàng thẳng, 1 hàng bánh răng chéo và được tích hợp lõi nhựa ở đầu bánh răng cao hơn so với trống 12A.

Trống 35A

drum 35A

Với các loại trống 35A thường được sử dụng cho các loại máy in mang thương hiệu Canon và HP được hỗ trợ đa chức năng bao gồm: Canon MF 3010, Canon MF 212W, HP 1005 hay 1006,… Và để có thể phân biệt được loại trống này người sử dụng hãy quan sát vào đầu bánh răng của trống 35A này nhô lên khá cao (cao hơn so với trống 49A) và được sở hữu 1 bánh răng (nó nhỏ hơn bánh răng của trống 49A).

>>> Tham khảo ngay: Máy in gia đình loại nào tốt? Top 8 máy in cho gia đình nên mua nhất

Trống 49A/53A

Hai loại trống này thường được sử dụng cho hộp mực 49A và 53A của máy in thương hiệu HP và hộp mực 308 của máy in mang thương hiệu Canon bao gồm 3300, HP1320, 2015,…Điểm đặc biệt của loại trống này có lõi tương đối giống với trống 35A nên rất dễ gây ra sự nhầm lẫn.

Trống 92A

Trống 92A thường được sử dụng cho các loại hộp mực FX3, EP22. Loại hộp mực này chủ yếu có trong các loại máy in hãng Canon bao gồm: Canon 800, 810, 1210, HP 1100A, 3200 hay 3150,… Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây loại trống 92A này không được bày bán trên thị trường nữa.

Trống 05A

drum 05A

Loại trống này được sử dụng trong hộp mực 05A và 08A của hãng máy in thương hiệu HP bao gồm: HP 2055, 2035, HP Pro 400,..Và để có thể phân biệt loại trống 05A này, người ta thường quan sát vào đầu bánh răng có lõi bằng kim loại, tuy nhiên lại cực kỳ lỏng lẻo. Đây được xem là đặc điểm giúp người dùng dễ dàng phân biệt hơn so với các loại trống của máy in khác.

Các dấu hiệu nhận biết Drum đã đến lúc phải thay

Một số dấu hiệu căn bản

Trường hợp máy in của người dùng tạo ra chất lượng in kém hay nét chữ bị mờ, nguyên nhân có thể xác định là bộ phận trống máy in của người dùng đã bị hỏng. Hoặc trong một số trường hợp máy in đã bị hết lượng mực và lúc này người dùng cần đổ thêm mực vào. Tuy nhiên khi kiểm tra mực vẫn đầy mà lại có lỗi xảy ra thì chính là do bộ phận trống của máy in (Drum) gây nên.

Đầu tiên, người dùng hãy thử làm sạch bộ phận trống, trong trường hợp xấu nhất xảy ra người dùng nên tiến hành thay thế để đảm bảo tốt nhất chất lượng cho máy in của mình. Trường hợp xuất hiện chấm đen, hoặc vết xước trên vật liệu in. Điều này chỉ xảy ra là vì lý do bề mặt trống bị trầy xước hay đã bị hư hỏng. Trường hợp là do bụi bẩn, người dùng hãy lau bằng vải mềm và khô và thực hiện in lại để xem liệu có khắc phục được hay không.

Chất lượng đầu ra của bộ phận Drum

Các bạn thấy sản phẩm in bắt đầu hiện tượng mờ dần. Và một số trang trắng sẽ xuất hiện trên tài liệu in của bạn. Và khi trống máy in hoàn toàn bị hỏng thì lúc này toàn bộ bản in sẽ bị trống. Và người dùng phải tiến hành thay thế trống máy in để tiếp tục in.

Chất lượng in kém: Trường hợp các bản in của chất lượng kém chất lượng, nguyên nhân chỉ có thể là trống máy in của bạn đã bị hỏng, không giống như các bản in nhạt màu hoặc đen. Nhưng mà, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nó dễ dàng bị nhầm lẫn với một vài nguyên nhân khác. Người dùng hãy thực hiện bài kiểm tra hộp mực hoặc bài kiểm tra trống để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Drum của máy in Brother

>>> Tìm hiểu thêm: 6 cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực nhanh chóng, hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng hộp mực máy in

Khi nào nên thay Drum máy in?

Trường hợp máy in khi thực hiện in ấn ra sản phẩm có chất lượng kém, bị mờ chữ, hình ảnh. Thì có thể nhận định rằng bộ phận Drum trong máy in đã gặp các sự cố không mong muốn hay hết mực thì người dùng tiến hành đổ thêm mực vào.

Còn trường hợp mực vẫn còn đầy mà chất lượng in vẫn kém thì chắc chắn bộ phận Drum này đã bị lỗi. Lúc này, người sử dụng cần thực hiện làm sạch các bộ phận của Drum. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn nên thay một bộ Drum mới để bảo vệ chất lượng của máy in một cách tốt nhất.

Không thay trống máy in có ảnh hưởng gì tới hộp mực máy in không?

Trường hợp lỗi Drum máy in hay sự cố bất kỳ nào mà người dùng thay không đúng lúc sẽ gây ra mất rất nhiều tiền và nhiều rắc rối liên quan khác xảy đến. Có thể kể đến như:

 • Các bản sao in sẽ không còn đảm bảo về mặt chất lượng in ấn, xuất hiện nhiều vệt đen, vệt ngang dọc nằm trên tài liệu in.Điều này sẽ khiến cho khách hàng hay đối tác đánh giá các bạn không chuyên nghiệp. Gây ra mất thiện cảm, mất đi sự uy tín với các khách hàng, đối tác quan trọng trong công việc.
 • Trường hợp nặng hơn nữa, người dùng phải chi một số tiền khá lớn để thay máy photocopy mới chỉ vì trống bị lỗi. Lúc này, cần gạt sẽ làm ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến các bộ phận khác có thể gây mạch điện bị chập cháy dẫn đến nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

trống máy in là gì

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng Drum máy in

 • Drum được đánh giá là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy photocopy, với chức năng chính trong việc sao chụp hình ảnh. Chính vì thế bộ phận trống máy in (Drum) phải được bảo quản, bảo trì thật tốt.
 • Người dùng cần chú ý tránh để hạn chế việc trống bị trầy xước, cho dù chỉ là bị trầy xước một vệt rất nhỏ thôi thì cũng dẫn đến chất lượng hình ảnh của bản photo sẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Đồng thời làm cho các vệt đen sẽ xuất hiện trên bề mặt in.
 • Trống máy in (Drum) được hoạt động trên nguyên tắc là liên tục tiếp xúc và cọ xát với những bộ phận khác trong của máy in. Vì vậy, người dùng khi sử dụng một thời gian nhất định thì sẽ gây nên hiện tượng bị hao mòn trên bề mặt trống. Tới một lúc này đó, người sử dụng bắt buộc cần phải phải thay bộ phận này đi, để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bản chụp. Tuổi thọ hoạt động bình thường của Drum máy in là từ 150.000 bản in đến 200.000 bản in.
 • Ngoài ra, trên trống của máy in được tích hợp một thanh gạt thường được gọi là thanh gạt mực. Thanh này đảm nhiệm chức năng gạt bớt mực thừa ra và bột giấy còn sót lại sau quá trình chụp. Khi người sử dụng thay trống máy in mới, thì hãy nên thay luôn thanh gạt mực này để đảm bảo bộ phận drum máy in mới không bị thanh gạt mực cũ cà xước gây ra hư hại không đáng có.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp tất tần tật về bộ phận Drum máy in mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng, bài viết này thực sự hữu ích giúp các bạn nắm rõ hơn về trống máy in để bảo quản, đổi mới một cách kịp thời, đúng lúc góp phần nâng cao độ bền cho máy in của mình.

Hiện Công ty An Khang Thịnh đang cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện và bơm mực máy in TPHCM tận nơi giá rẻ, nhanh chóng, Nếu máy in của Quý khách đang gặp sự cố nhưng chưa thể tự khắc phục có thể liên hệ với An Khang Thịnh để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

GỌI HỖ TRỢ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ 1: 69/24 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh
 • Địa chỉ 2: 115 Đường C18, P. 12, Q. Tân Bình
 • Điện thoại: 077.336.5335 – 0906.33.44.67
 • Email: ankhangthinh.info@gmail.com
 • Website: ankhangthinh.net

(***) Một số bài viết liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *